Giới Thiệu


Giới thiệu về Huỳnh Trung Quân với nông trại Phúc bồn tử

 

Anh Huỳnh Trung Quân (sinh năm 1975), ở thôn Bắc Hội, xã Hiệp Thạnh (Đức Trọng) đã “giải mã” cây ăn trái ngắn ngày có tên “phúc bồn tử” rồi hoàn chỉnh mô hình nuôi dưỡng trong vườn nhà.


Vào trưa cuối mùa xuân, thời tiết đã nóng lên, nhưng vườn cây phúc bồn tử trong nhà kính của anh Huỳnh Trung Quân ở thôn Bắc Hội, xã Hiệp Thạnh (Đức Trọng) vẫn thu hái trái đều đặn mỗi ngày trên dưới 100kg/ha, bán hết nhanh tại vườn giá từ 240-270 ngàn đồng/kg. “Đây là giá bán của hộ gia đình chúng tôi xây dựng trên cơ sở từ các nguồn vốn đầu tư, khấu hao tài sản, công lao động, hàm lượng kỹ thuật… với nhu cầu của thị trường…”- anh Quân nói. Theo đó, thị trường trái cây phúc bồn tử các siêu thị lớn ở Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Mình gần như đang duy nhất mang nhãn hiệu “Huỳnh Trung Quân”, nhãn hiệu được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy Chứng nhận đăng ký vào ngày 24/1/2011 với hiệu lực đến hết 10 năm sau.
 

Nông dân Huỳnh Trung Quân trong vườn nhà kính trồng cây phúc bồn tử tại Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng
Nông dân Huỳnh Trung Quân trong vườn nhà kính trồng cây phúc bồn tử tại Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng

 

Huỳnh Trung Quân kể rằng, cây phúc bồn tử được anh đưa về từ nguồn giống thanh lý các nông trại ở các xã Tu Tra, Đạ Ròn thuộc huyện Đơn Dương (của doanh nghiệp các nước châu Âu đầu tư, nay đã giải thể), trồng đầu tiên trên 2.000m2 vườn nhà của mình vào năm 2008. Trước đó 8 năm - năm 2000, từ vị trí người công nhân làm đất, bón phân… khá chăm chỉ và nhiều sáng kiến, được các chủ doanh nghiệp đến từ châu Âu “cất nhắc” chuyển sang công việc thủ kho vật tư đến quản lý nông trại phúc bồn tử. Nhờ đó, anh mới biết cây phúc bồn tử được phát hiện từ các nước Đông Nam Á và Bắc Mỹ vào những năm thế kỷ 13. Đến cuối thế kỷ 19 - đầu thế kỷ 20, một nhà nông học gốc La Mã đã sản xuất thành những hạt giống phúc bồn tử đầu dòng mới để cung cấp cho nhu cầu trồng trọt trên khắp châu Âu. Giống mới có năng suất cao vượt trội và chất lượng ngon khác biệt hơn so với cây hoang dại, nên đã phát triển nhanh chóng thành những cánh đồng rộng lớn ở châu Âu. Ở Việt Nam gọi “phúc bồn tử” là “mâm xôi”. Theo danh y Hải Thượng Lãn Ông của Việt Nam, trái mâm xôi (phúc bồn tử) rất giàu vitamin C, có chứa nhiều hoạt chất giúp trì hoãn sự phát triển của tế bào ung thư…

Năm đầu trồng phúc bồn tử trên 2.000m2 vườn nhà, trong đó có 200- 300m2 nhà kính, còn chủ yếu diện tích trồng ngoài trời vì thiếu vốn, nên tỷ lệ cây sống chỉ từ 30-40%. Trồng và chăm sóc đến hơn 6 tháng sau mới thu hoạch, cộng hết sản lượng cả năm bấy giờ mới đạt 500-600kg trái/1.000m2, chỉ bằng sản lượng thu khoảng 2 tháng trên cùng diện tích hiện nay. Bù lại hiệu quả đạt cao nhất lúc này là anh đã hiểu biết được đặc tính sinh thái của cây phúc bồn tử trồng để bổ sung những công thức về làm đất, bón phân, phun thuốc, tưới nước… thích hợp trong cả quá trình chăm sóc trong nhà kính. Những năm tiếp theo, tiết kiệm các nguồn vốn thu nhập của mình và huy động thêm từ các nguồn khác bên ngoài (chấp nhận lãi suất cao), anh đã mở rộng dần diện tích trồng phúc bồn tử trong nhà kính đến nay thành 13.500m2.

Với giá thị trường phúc bồn tử bán ra vào giữa tháng 4/2013 là 240-270 ngàn đồng/kg, trừ hết chi phí đầu vào (kể cả khấu hao tài sản), ước tính anh Quân đạt lãi hơn 1 tỷ đồng/ha/năm và đã thu hút từ 10-15 lao động địa phương vào sản xuất phúc bồn tử với thu nhập từ 130-150 ngàn đồng/ngày/người. Hiện anh Quân đã cung cấp giống và chuyển giao kỹ thuật trồng cây phúc bồn tử cho 4 hộ nông dân ở xã Hiệp Thạnh và xã Tân Hội của huyện Đức Trọng, hộ trồng thấp nhất là 2.000m2, hộ trồng nhiều nhất là 5.000m2, cả hai đều đã thu hoạch hàng ngày trên 10 kg trái/1.000m2. Toàn bộ sản phẩm trái phúc bồn tử thu hoạch của 4 hộ nông dân liên kết, anh trực tiếp thu mua toàn bộ. Mới đây, anh  tiếp tục vay vốn bên ngoài hơn 2 tỷ đồng, đang xây dựng nhà kính trồng mới 6.200m2 phúc bồ tử mới, cũng tọa lạc tại thôn Bắc Hội, xã Hiệp Thạnh, Đức Trọng.   
   
Theo ông Phan Xuân Tịnh, Chủ tịch UBND xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, cây phúc bồn tử do anh Huỳnh Trung Quân, người đầu tiên đưa về và hoàn thiện quy trình sản xuất đã đạt thu nhập cao, mở ra khả năng đột phá làm giàu phổ biến khi được chuyển giao đến với người nông dân địa phương. Về phần Quân, anh đang rất mong muốn xây dựng một nhà máy chế biến trái cây phúc bồn tử tại vườn nhà của mình, bởi yêu cầu đặt hàng của thị trường ngày một mở rộng, nên rất cần được nhà nước giải quyết ưu đãi những nguồn vốn vay phát triển nông nghiệp công nghệ cao, giảm chi phí đầu tư và tăng thêm việc làm và thu nhập cho lao động địa phương.

 

VIDEO GIỚI THIỆU VỀ CHÚNG TÔI: